Bài Viết Mới.
Full with love

Chơi Cờ Vua Hay Cờ Vây Khó Hơn?


Đây là lý do vì sao cờ vây phức tạp hơn cờ vua và người ta phải mất chừng ấy năm mới tạo được AlphaGo.

Câu hỏi của chúng ta hôm nay: Chơi cờ vua khó hơn hay cờ vây khó hơn?

Và tại sao phải đến tận 20 năm sau kể từ khi cỗ máy chơi cờ vua Deep Blue của IBM đánh bại kiện tướng thế giới Garry Kasparov, người ta mới thiết kế được hệ thống chơi cờ vây tốt hơn cả con người?

Đây là câu trả lời:

Vào nước đi đầu tiên của cờ vua, có 20 tùy chọn hợp lệ khác nhau (8 con tốt, mỗi con có 2 nước đi và 2 con ngựa).

Còn đối với cờ vây, có đến 361 nước đi khác nhau vào nước cờ đầu tiên (19x19). Con số này nhiều gấp 18 lần so với cờ vua.

Tuy nó có thể không khó hơn, nhưng nó sẽ phức tạp hơn rất nhiều vì bàn cờ vua chỉ có số vị trí để di chuyển là 64 (8x8).

Để xây dựng một chương trình có thể đấu với các kiện tướng cờ vây trên thế giới, nó phải có khả năng tính toán từng bước đi một.

Để dễ hình dung, vào bước đi thứ 7, máy tính phải tính toán được chiến thuật cho... 10.921.506 nước đi khác nhau trên bàn cờ.

Với cờ vua thì chuyện đó đơn giản hơn vì với công nghệ máy tính hiện nay, nó đã có thể dùng phương pháp Brute Force để tính toán toàn bộ bước đi một cách tối ưu nhất.

Nhưng với số nước đi khổng lồ của cờ vậy, các siêu máy tính trên thế giới khó có thể tính toán nổi và nếu có tính toán được thì phải tốn rất nhiều thời gian.

Cho nên với AlphaGo, nhóm phát triển đã sử dụng phương pháp khác để máy co thể đi các nước cở dễ dành chiến thắng nhất.

Họ đã cho hệ thống tự chơi với chính nó để "học" từ sai lầm và kinh nghiệm, ngoài ra nó còn được nghiên cứu nước cờ của hầu hết các kiện tướng và người chơi khác trên thế giới để tìm cách đánh bại thế cờ đó.

Nói cách khác, AlphaGo sẽ trở nên tốt hơn sau mỗi lần chơi với chính nó.

Nhìn chung, giữa cờ vua và cờ vậy thì không môn nào khó hơn cả, chỉ khác là cờ vây phức tạp hơn rất nhiều so với cờ vua vì tính đa dạng trong nước đi của nó, mặc dù luật chơi của cờ vây đơn giản hơn nhiều.

Nguồn: soha.vn

Hanoi Go Club Hanoi Go Club Author

Youtube

Popular Post

About

Chúng tôi là những người đam mê cờ vây và tìm thấy những tư tưởng triết lý cao đẹp từ bộ môn nghệ thuật của tư duy này. Với mong muốn và khát khao phát triển cộng đồng cờ vây tại Việt Nam ngày một lớn mạnh, trang web này là nơi chúng tôi cung cấp những kiến thức cơ bản và tạo động lực cho các bạn.

Mọi ý kiến đóng góp xây dựng từ các bạn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

--- Hội Quán Cờ Vây Hà Nội ---


Doanh Nghiệp Tài Trợ

Contact Us

Website: hanoigoclub.com


Page: facebook.com/hanoigoclub


Group: facebook.com/groups/hanoigoclub


Youtube: Hc C Vây - Hanoi Go Club


Hotline: 098.37.86.888


Email: hanoigoclub@outlook.com

Đăng Ký Theo Dõi