Bài Viết Mới.
Full with love

Cách Trở Thành Một Kỳ Thủ Mạnh


Hãy hỏi 10 kỳ thủ cờ vây mạnh về cách luyện tập của họ, tôi đoan chắc trong câu trả lời của cả 10 có một điểm chung: Thói quen giải cờ thế.

Tại sao là giải cờ thế? Vì nó là phần luyện tập ảnh hưởng nhiều nhất đến kỹ năng đọc cờ.

Yếu tố cốt lõi: Kỹ năng đọc cờ

Lee Changho khẳng định: “Một người chơi cờ vây với kỹ năng đọc cờ kém thì chỉ như xây lâu đài trên cát”. Nói cách khác, kỹ năng đọc cờ chính là “động cơ” của chiếc “xe máy” bạn đang vận hành để chơi cờ vây. Mọi kỹ năng bạn sử dụng trong một trận cờ: khai cuộc, tấn công, tạo hình, bảo vệ, liên kết, quan tử,… đều liên quan trực tiếp đến việc đọc cờ. Thiếu kỹ năng đọc cờ, mọi nước đi bạn thực hiện đều chỉ là cái vỏ rỗng gần như không có tiềm năng phát triển về sau.

Đọc cờ là gì? Là sử dụng chức năng mô phỏng của não bộ để hình thành những hình ảnh, tình huống có thể xảy đến của ván cờ trong một số nước tiếp theo. Đi kèm với nó là việc phân tích xem tình huống khi đó sẽ có lợi cho mình hay không. Điều tối kị của một kỳ thủ cờ vây là đọc thiếu, đọc sót nước; nó sẽ dẫn đến mất kiểm soát cả trận đấu.

Khả năng đọc cờ, nếu luyện tập ở mức thuần thục sẽ gần như trở thành khả năng “thấy được tương lai”. Tuy nghe có vẻ đơn giản, đọc cờ đòi hỏi ở người chơi bề dày kinh nghiệm cũng như một cảm giác cờ xuất sắc.

Rèn luyện như thế nào?

Rất nhiều người chơi cờ ở Việt Nam, sau một giai đoạn thăng cấp rất nhanh khi mới học chơi, thì đột nhiên chững lại, ở 3k, 1k, 2d, trong khoảng này. Nếu đang gặp phải vấn đề này, bạn nên bắt đầu tạo thói quen giải cờ thế rồi đấy.

Giải cờ thế là giải cái gì, cái nào, khi nào, ở đâu, như thế nào. Tất cả các câu trả lời đều tùy thuộc vào trình độ hiện tại của bạn.

Có rất nhiều dạng cờ thế: khai cuộc, tesuji, liên kết và cắt, haengma,… quan trọng hơn cả là sống chết. Nếu bạn đã bước qua ngưỡng dan player, nên thuần thục tesuji. Vấn đề chỉ còn là hàng ngàn thế cờ sống chết đang chờ. Nếu yếu hơn, bạn có thể chọn bất kì loại nào bạn thích.

Để tạo thành thói quen, ta cần tập giải vài bài tập mỗi ngày

Thế cờ ở trình độ nào. Ví dụ, nếu bạn là một người 5k. Phù hợp nhất là nên giải các thế cờ 5k – 1k. Đừng thử qua các thế cờ quá khó 3d trở lên làm gì. Nó không hiệu quả. (Nên nhớ mục đích cuối cùng là nâng cao khả năng đọc cờ). Thỉnh thoảng nên giải một lúc nhiều bài tập dễ, 15k-10k để tập kỹ năng đọc cờ nhanh.

Luôn mang bên mình một tập cờ thế bỏ túi là phương án hay. Để tạo thành thói quen, ta cần tập giải vài bài tập mỗi ngày.

Thế nào là một kỳ thủ cờ vây mạnh

Câu trả lời dễ quá còn gì. Đó là một người với kỹ năng đọc cờ xuất sắc. Hãy xây dựng chiếc xe cờ vây của bạn bằng một động cơ tốt. Tuy nhiên, đừng quên xây dựng những thứ còn lại bởi một chiếc xe không chỉ có động cơ.
Nguồn: blogcovay.com

Hanoi Go Club Hanoi Go Club Author

Youtube

Popular Post

About

Chúng tôi là những người đam mê cờ vây và tìm thấy những tư tưởng triết lý cao đẹp từ bộ môn nghệ thuật của tư duy này. Với mong muốn và khát khao phát triển cộng đồng cờ vây tại Việt Nam ngày một lớn mạnh, trang web này là nơi chúng tôi cung cấp những kiến thức cơ bản và tạo động lực cho các bạn.

Mọi ý kiến đóng góp xây dựng từ các bạn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

--- Hội Quán Cờ Vây Hà Nội ---


Doanh Nghiệp Tài Trợ

Contact Us

Website: hanoigoclub.com


Page: facebook.com/hanoigoclub


Group: facebook.com/groups/hanoigoclub


Youtube: Hc C Vây - Hanoi Go Club


Hotline: 098.37.86.888


Email: hanoigoclub@outlook.com

Đăng Ký Theo Dõi